Bà Võ Thị Ánh Xuân làm quyền Chủ tịch nước
Bà Võ Thị Ánh Xuân (Ảnh Duy Linh).

Chiều ngày 18/1, cuối phiên làm việc của kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với các vị đại biểu Quốc hội, bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ thực hiện quyền Chủ tịch nước cùng nhiệm kỳ.

Trước đó, 465/482 đại biểu có mặt đã đồng ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Xuân Phúc và nhân sự thay thế cho vị trí này chưa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình.

Điều 93 Hiến pháp 2013 quy định, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Như vậy, khi chưa có nhân sự Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Việc này cũng từng có tiền lệ, khi tháng 9/2018, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thực hiện quyền Chủ tịch nước sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.

Đến ngày 23/10/2018, bà Thịnh thôi đảm nhiệm chức vụ này khi tại kỳ họp thứ 6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội khoá XIV bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bà Võ Thị Ánh Xuân sinh năm 1970, quê quán An Giang, là cử nhân sư phạm hoá học, Thạc sỹ Quản lý công. Bà Xuân là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khoá XI, Ủy viên Chính thức khoá XII, XIII, đại biểu Quốc hội khoá XIV, XV.

Quá trình công tác tại địa phương, bà Xuân đã giữ nhiều trọng trách như Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy rồi Bí thư Tỉnh ủy An Giang.

Tại Đại hội XIII của Đảng, bà Võ Thị Ánh Xuân tái cử Ủy viên Trung ương.

Tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá XIV bà Xuân được bầu làm Phó chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 - 2011. Sau đó, bà tái đắc cử chức vụ này ở kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá XV.

Nguyên Lê
Nguồn: Báo Đầu tư
Link bài viết gốc