Nhà đầu tư chuyển hướng, “sóng” dồn về các khu công nghiệp mới nổi
Hình phối cảnh KCN MINH HƯNG SIKICO tỉnh Bình Phước

“Khẩu vị” nhà đầu tư đang dần thay đổi

Theo các chuyên gia, nguyên do “khẩu vị” của các nhà đầu tư đang dần thay đổi là do quỹ đất tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... khan hiếm, giá thuê liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu đổ đi tìm các vùng đất mới có mức giá thuê cạnh tranh hơn, cách không qúa xa trung tâm, cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư, nâng cấp thuận lợi cho việc vận chuyển, đến các thành phố lớn và có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp.

Đứng trước nhu cầu này, hàng loạt địa phương trong đó có tỉnh Bình Phước đã chủ động đẩy mạnh đầu tư xây dựng các khu công nghiệp mới trên địa bàn cũng như chuẩn bị hạ tầng, chính sách thu hút đầu tư nhằm sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong & ngoài nước trước làn sóng dịch chuyển đầu tư toàn cầu.

Bình Phước, vùng đất hấp dẫn đầu tư

Yếu tố quan trọng khiến Bình Phước những năm gần đây được ví như Bình Dương thứ hai thu hút mạnh đầu tư là nhờ địa bàn tỉnh có vị trí chiến lược nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đang từng bước nỗ lực phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2025 với những đổi mới trong công tác xúc tiến đầu tư, tích cực chuẩn bị điều kiện hạ tầng và nguồn lực.

Bình Phước nằm trong tứ giác kinh tế trọng yếu bao gồm: TP.Hồ Chí Minh – Bình Dương - Bình Phước - Đồng Nai. Nhờ vậy mà hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông xã hội ngày càng được đồng bộ. Từ Bình Phước có thể kết nối nhanh chóng với Tây Nguyên, Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai thông qua hệ thống quốc lộ 13, quốc lộ 14, cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn... và thêm nhiều tuyến tỉnh lộ cũng đã được đầu tư hoàn thiện. Bênh cạnh đó, năm 2021, Tỉnh đã được Chính phủ thống nhất chủ trương thực hiện một số dự án trọng điểm trong giai đoạn 2021-2025 gồm: Tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; tuyến đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh kết nối đến cảng Cái Mép - Thị Vải; tuyến cao tốc Đắk Nông - Bình Phước; tuyến  ĐT753B và Cầu Mã Đà kết nối với Đồng Nai và sân bay Quốc tế Long Thành…

Với khẩu hiệu “sẵn sàng hỗ trợ” đối với các nhà đầu tư, Bình Phước sẵn sàng lắng nghe tâm tư, sẵn sàng đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, củng cố và nâng cao niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với tỉnh. Nhanh chóng cập nhật, bổ sung các ngành nghề mới bắt kịp nhu cầu thị trường cho các KCN đã thể hiện sự nỗ lực, năng động của Tỉnh để đẩy mạnh, thu hút đầu tư.

Đặc biệt, Tỉnh còn đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, địa phương thông minh để có thể nhanh chóng hỗ trợ nhà đầu tư với những điểm nhấn như: 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của Tỉnh kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia; Bình Phước cũng đã thí điểm thành công xây dựng các dịch vụ đô thị thông minh như: Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tỉnh, IOC - TP.Đồng Xoài, TX.Bình Long, TX.Phước Long được đưa vào khai thác, tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh ứng dụng thành tựu cuộc CMCN 4.0 đáp ứng sự phát triển của địa phương và nhu cầu người dân cũng như DN.

Hiện nay, Bình Phước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 13 KCN với tổng diện tích 4.686 ha. Trong đó có 9 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 95%, 2 KCN mới đi vào hoạt động đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước là MINH HƯNG SIKICO & Becamex Bình Phước. 


KCN MINH HƯNG SIKICO đang là điểm sáng thu hút đầu tư tại Tỉnh Bình Phước

Những cam kết “vàng” với nhà đầu tư

Để trở thành “miền đất hứa” đầy tiềm năng, MINH HƯNG SIKICO – điểm sáng đầu tư của Tỉnh Bình Phước đã xây dựng những cam kết “vàng” với NĐT gồm:

Thứ nhất, quỹ đất có diện tích đa dạng, NĐT có thể dễ dàng lựa chọn lô đất có kích thước phù hợp với dây chuyền sản xuất và quy mô đầu tư. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, MINH HƯNG SIKICO tiếp nhận khá nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai… đi tìm kiếm đất để mở rộng nhà xưởng khi quỹ đất tại các khu vực này đã cạn kiệt và gía tăng cao. Khi biết KCN đang từng bước hoàn thành các thủ tục mở rộng KCN thêm 1000 ha giai đoạn 2, những NĐT này đã hoàn toàn yên tâm đầu tư tại KCN khi có thể mở rộng cơ sở sản xuất trong tương lai ngay tại KCN khi có nhu cầu.

Thứ hai, MINH HƯNG SIKICO có thể tiếp nhận đa dạng ngành nghề như: điện tử, chế biến nông sản, sản xuất gỗ, trang trí nội thất, dệt may, sản xuất bao bì… Mới đây, nhờ chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư của chính quyền Bình Phước, , KCN đã kịp thời được cấp phép thêm các ngành nghề mới để bắt kịp xu hướng đầu tư như: găng tay, ép dầu điều, thức ăn gia súc, ấp trứng, giết mổ, sản xuất nhựa...

Thứ ba, tầm nhìn đầu tư dài hạn của CĐT được thể hiện rõ khi sẵn sàng đầu tư ngân sách lớn vào cảnh quan - hạ tầng thông qua việc liên doanh với các đối tác lớn có công nghệ hiện đại, có trách nhiệm với môi trường như: GS E&C (Hàn Quốc) - phụ trách vận hành nhà máy xử lý nước thải & Koastal Eco Group (Singapore) - tổng thầu EPC nhà máy cấp nước, nhà máy xử lý nước thải. Nhiều nhà đầu tư khi tới thăm quan khu công nghiệp không khỏi thán phục về cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản với hệ thống đường lớn, mảng xanh bao phủ và đặc biệt nhà máy xử lý nước thải được đầu tư với công suất 25.000 m3/ngày đêm - ưu thế mà rất khó KCN khác có thể bắt kịp.

Thứ tư, chủ đầu tư đã và đang phát triển Hệ sinh thái dịch vụ MINH HƯNG SIKICO với đa dạng dịch vụ hỗ trợ như: dịch vụ pháp lý, tổng thầu thiết kế xây dựng, hỗ trợ tuyển dụng, dịch vụ hải quan... để đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư ngay từ những bước đầu của hoạt động kinh doanh, nhanh chóng hoàn tất thủ tục để nhà máy sớm đi vào hoạt động và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Thứ năm, chủ đầu tư bắt kịp xu hướng xây dựng khu thương mại - dịch vụ ngay trong KCN với đầy đủ nhà ở chuyên gia, nhà hàng, cafe… phục vụ nhu cầu cho cả chuyên gia & người lao động. NĐT có thể an tâm về về điều kiện sản xuất, môi trường làm việc, sinh sống đầy đủ tiện ích cho chuyên gia & người lao động, từ đó có thể dễ dàng thu hút lao động trong tương lai. Hơn nữa, trong thời gian dịch Covid diễn biến phức tạp hiện nay, mô hình phức hợp này sẽ là chìa khoá giải bài toán khó bố trí nơi ăn, chốn ở cho nhân viên ngay tại KCN.


Nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang xây dựng nhà máy tại KCN MINH HƯNG SIKICO

Nhờ hội tụ đầy đủ những yếu tố hoàn hảo thu hút đầu tư nên có rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng tìm tới, ký hợp đồng thuê đất với KCN MINH HƯNG SIKICO. “Đây là một tín hiệu vui và để đón làn sóng dịch chuyển FDI đến Việt Nam, chúng tôi đang từng bước mở rộng quỹ đất, hoàn thiện hạ tầng và nâng cao dịch vụ để các NĐT có thể xây dựng nhà máy nhanh chóng và mở rộng sản xuất khi có nhu cầu” - Đại diện CĐT chia sẻ.

Thông tin liên hệ:

Web: www.minhhungsikico.vn
Hotline: 0981 555 777
VPĐD: 247 Ung Văn Khiêm, P25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

 

 

Phú Họa Mi
Nguồn: Vietnam Business Forum
Link bài viết gốc