Ông Kim Jong Un được bầu làm Tổng bí thư Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/Reuters.

Hãng tin Reuters dẫn bản tin của KCNA nói rằng cuộc bỏ phiếu bầu Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra vào ngày 10/1, trong khuôn khổ đại hội đảng của nước này. Việc trở thành Tổng bí thư giúp củng cố quyền lực của ông Kim Jong Un, giúp ông đưa ra những quyết sách lớn về ngoại giao, quân sự, kinh tế trong 5 năm tới, cũng như trong việc bổ nhiệm các vị trí nhân sự chủ chốt - Reuters bình luận.

Theo KCNA, đại hội hoàn toàn nhất trí với đề xuất đưa ông Kim Jong Un vào vị trí Tổng bí thư. Bài báo gọi cương vị này là "người đứng đầu cách mạng, trung tâm của định hướng và đoàn kết".

Ông Kim Jong Un lên cầm quyền ở Triều Tiên vào năm 2011, sau khi ông Kim Jong Il qua đời. Kể từ đó, ông nắm quyền lực gần như tuyệt đối. Năm 2012, Đảng Lao động Triều Tiên gọi ông Kim Jong ll là Tổng bí thư vĩnh viễn và ông Kim Jong Un là Bí thư thứ nhất.

Tại kỳ đại hội đang diễn ra, Đảng Lao động Triều Tiên cũng tiến hành bầu nhân sự của Trung ương đảng, bao gồm Bộ Chính trị. Theo Reuters, bà Kim Yo Jong - em gái của ông Kim Jong Un và là một lãnh đạo cấp cao của đảng, được cho là một ứng viên cho vị trí Ủy viên Bộ chính trị - đã không có tên trong danh sách Bộ Chính trị.

Kỳ đại hội đảng trước của Triều Tiên diễn ra vào năm 2016 và là kỳ đại hội đầu tiên sau 36 năm.
 

An Huy
Nguồn: Tạp chí Kinh tế Việt Nam
Link bài viết gốc