Trung Quốc dẫn đầu thế giới hàng loạt công nghệ quan trọng, thống trị cuộc đua nắm giữ quyền lực tương lai

Theo báo cáo từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI), Trung Quốc đang thống trị cuộc đua nắm giữ quyền lực trong tương lai trên toàn cầu. Sở dĩ như vậy là vì Trung Quốc đang dẫn đầu trong nhiều nghiên cứu có tác động lớn đến các lĩnh vực công nghệ quan trọng và mới nổi. Báo cáo ASPI, được gọi là Công cụ theo dõi công nghệ quan trọng, đã xem xét 44 công nghệ quan trọng bao gồm công nghệ quốc phòng, không gian, người máy, năng lượng, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo, vật liệu tiên tiến và các lĩnh vực công nghệ lượng tử quan trọng.

TRUNG QUỐC DẪN ĐẦU 37/44 CÔNG NGHỆ QUAN TRỌNG

Cụ thể, trang helsinkitimes.fi của Phần Lan đã phân tích trong số 44 công nghệ được theo dõi, Trung Quốc dẫn đầu tới 37 công nghệ, trong đó nước này vượt trội về các công nghệ liên quan đến quốc phòng và không gian. Đáng chú ý, những bước tiến của Trung Quốc trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được cho là đã khiến tình báo Mỹ bất ngờ vào tháng 8/2021. Công cụ theo dõi công nghệ quan trọng của ASPI cho thấy rằng, đối với một số công nghệ, tất cả 10 tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới đều có trụ sở tại Trung Quốc, tạo ra số lượng trung tâm nghiên cứu tổng cộng cao gấp 9 lần so với quốc gia có sức tác động lớn thứ hai, đó là Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đứng thứ hai trong phần lớn 44 công nghệ được kiểm tra trong Công cụ theo dõi công nghệ quan trọng. Hai quốc gia đứng đầu có khoảng cách lớn so với các quốc gia khác. Dữ liệu chỉ ra một nhóm nhỏ các quốc gia hạng hai do Ấn Độ và Vương quốc Anh dẫn đầu. Các quốc gia khác thường xuyên xuất hiện trong nhóm này bao gồm Hàn Quốc, Đức, Úc, Ý và ít thường xuyên hơn là Nhật Bản.

Úc nằm trong top 5 về 9 công nghệ, theo sát là Ý (bảy công nghệ), Iran (sáu), Nhật Bản (bốn) và Canada (bốn). Nga, Singapore, Ả Rập Saudi, Pháp, Malaysia và Hà Lan nằm trong top 5 về một hoặc hai công nghệ. Một số quốc gia khác, bao gồm Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ, thường xuyên nằm trong top 10 quốc gia nhưng không nằm trong top 5.

Một phát hiện đáng ngạc nhiên của báo cáo là Iran đã vượt qua các quốc gia như Nhật Bản, Canada, Pháp và Nga để đảm bảo vị trí của mình trong top 5 trong 6 công nghệ quan trọng.

Về lâu dài, vị trí nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc có nghĩa là nước này đã tự thiết lập sự vượt trội không chỉ về phát triển công nghệ hiện tại trong hầu hết các lĩnh vực mà cả về các công nghệ tương lai chưa tồn tại. Báo cáo lưu ý rằng nếu không được kiểm soát, điều này có thể khiến không chỉ sự phát triển và kiểm soát công nghệ mà cả sức mạnh và ảnh hưởng toàn cầu sẽ chuyển sang một nhà nước.

Trong thời gian ngắn hơn, việc Trung Quốc dẫn đầu, cùng với các chiến lược thành công trong việc chuyển các đột phá nghiên cứu sang các hệ thống và sản phẩm thương mại được đưa vào cơ sở sản xuất hiệu quả, có thể cho phép Trung Quốc giành sự kiểm soát đối với nguồn cung ứng toàn cầu đối với một số công nghệ quan trọng.

Trung Quốc dẫn đầu tới 37 công nghệ, trong đó nước này vượt trội về các công nghệ liên quan đến quốc phòng và không gian

Trung Quốc dẫn đầu tới 37 công nghệ, trong đó nước này vượt trội về các công nghệ liên quan đến quốc phòng và không gian

Dưới đây là danh sách các quốc gia và trường đại học hàng đầu, theo báo cáo Theo dõi công nghệ quan trọng của ASPI:

CÁC QUỐC GIA HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI VỀ SỨC MẠNH CÔNG NGHỆ 

Trung Quốc: dẫn đầu 37 trên 44 công nghệ

Hoa Kỳ: đứng thứ hai trong phần lớn trong số 44 công nghệ

Vương quốc Anh: xuất hiện trong năm quốc gia hàng đầu về 29 trong số 44 công nghệ

Ấn Độ: xuất hiện trong năm quốc gia hàng đầu về 29 trong số 44 công nghệ

Hàn Quốc: lọt top 5 quốc gia về 20 công nghệ

Đức: xuất hiện trong 5 quốc gia hàng đầu về 17 công nghệ

Australia: xuất hiện trong top 5 với 9 công nghệ

Ý: xuất hiện trong top 5 với 7 công nghệ

Iran: xuất hiện trong top 5 với 6 công nghệ

Nhật Bản: xuất hiện trong top 5 với 4 công nghệ

Canada: xuất hiện trong top 5 cho 4 công nghệ

Nga, Singapore, Ả Rập Saudi, Pháp, Malaysia và Hà Lan: xuất hiện trong top 5 cho một hoặc hai công nghệ

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU

Học viện Khoa học Trung Quốc: đứng trong top 5 của 27 trong số 44 công nghệ

Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan): có uy quyền tối cao trong một số công nghệ lượng tử

Hệ thống Đại học California (Mỹ): đại diện tốt trong một số lĩnh vực, bao gồm cả trong danh mục AI.

Viện Công nghệ Ấn Độ: có hiệu suất cao trong một loạt các công nghệ

Đại học Công nghệ Nanyang (NTU Singapore): một tổ chức hàng đầu trong một số công nghệ quan trọng

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc: vượt trội về công nghệ năng lượng và môi trường, vật liệu tiên tiến và trong một loạt công nghệ lượng tử, quốc phòng và AI bao gồm phân tích dữ liệu nâng cao, học máy, cảm biến lượng tử, rô-bốt tiên tiến và vệ tinh nhỏ

Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (Mỹ): một trong một số phòng thí nghiệm quốc gia xuất hiện trong năm công nghệ hàng đầu

Google, Microsoft, Facebook, Hewlett Packard Enterprise và IBM: tất cả đều được thể hiện tốt trong một số lĩnh vực, bao gồm cả trong danh mục AI

Chi tiêu công cho R&D của Trung Quốc là 2,4% GDP, theo Ngân hàng Thế giới và OECD. Tuy nhiên, do nền kinh tế lớn hơn, tổng chi tiêu cho R&D của Trung Quốc cao đáng kể. Năm 2020, Trung Quốc chi 608,4 tỷ USD cho R&D.

Trang helsinkitimes.fi lưu ý báo cáo này sử dụng dữ liệu xuất bản nghiên cứu từ cơ sở dữ liệu WoS Core Collection để so sánh hiệu suất của tất cả các quốc gia trong các công nghệ quan trọng trên sáu danh mục. Tuy nhiên, dự án chỉ bao gồm dữ liệu có sẵn, công khai và nghiên cứu được phân loại của chính phủ; các công ty tư nhân không được xuất bản sẽ không được thu thập. Mặc dù Trung Quốc duy trì cơ sở dữ liệu thư mục của riêng mình, nhưng các nhà nghiên cứu làm việc tại các trường đại học danh tiếng của Trung Quốc thích công bố trên các tạp chí quốc tế hơn.

Thanh Minh
Nguồn: Tạp chí Kinh tế Việt Nam
Link bài viết gốc