NIC ra mắt nền tảng “Nhân lực số”
Các chuyên gia, diễn giả tại hội thảo cho rằng nhu cầu lao động trong lĩnh vực công nghệ số ngày càng gia tăng.

Thông tin từ Hội thảo “Tương lai việc làm trong nền kinh tế số” diễn ra ngày 21/6 cho biết Việt Nam đang phải đối mặt với sự thiếu hụt đáng kể nhân lực kể cả số lượng và chất lượng đối với các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030, nhu cầu rút ngắn và xóa bỏ khoảng cách này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ. Chính vì vậy, NIC đã phối hợp cùng Hoạt động “Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo – Hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID WISE) để phát triển chương trình Đối tác phát triển nguồn nhân lực, trong đó NIC là đơn vị tổ chức và điều phối chính trong các hoạt động của chương trình này.

Chương trình đối tác phát triển nguồn nhân lực cung cấp nhiều khoá đào tạo (TOT) cho giảng viên các trường trên cả nước về các các lĩnh vực liên quan như: An ninh mạng, lập trình Python, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo...

Bên cạnh đó, phát triển nền tảng nhanlucso.org.vn cũng là một trong các hoạt động quan trọng của chương trình với mục tiêu tổng hợp và chia sẻ các thông tin về vị trí công việc, mức lương các kỹ năng và chứng chỉ cần thiết tương ứng liên quan đến các ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Phát biểu tại buổi công bố, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, cho biết trong thời gian qua, NIC đã ký kết thoả thuận hợp tác để phối hợp với 3 công ty nhân sự uy tín của Việt Nam là Navigos/Vietnamworks, TopCV, JobHopin và phối hợp với USAID WISE cùng xây dựng nền tảng nhanlucso.org.vn. Đây cũng là một trong những nền tảng đầu tiên cung cấp chi tiết các thông tin về nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

“Nền tảng “Nhân lực số” sẽ đem lại những kiến thức tổng quan nhất về thị trường việc làm, từ đó định hướng và tạo nên xu hướng phát triển nghề nghiệp cho các bạn trẻ trong tương lai. Các nhà tuyển dụng từ đó cũng có thể điều chỉnh và sử dụng nguồn lao động một cách hiệu quả, phù hợp trước những biến động của thị trường lao động”, ông Vũ Quốc Huy tin tưởng.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia, diễn giả đến từ các cơ quan tuyển dụng, các công ty công nghệ uy tín về các vấn đề đang rất được quan tâm trên thị trường đã trao đổi về các vấn đề được quan tâm như: (i) Công nghệ mới sẽ thay đổi thị trường việc làm và lao động như thế nào; (ii) Sự chuẩn bị của lực lượng lao động, đặc biệt lao động trẻ để thích ứng với những nhu cầu và thay đổi này; (iii) Những thay đổi, điều chỉnh cần thiết trong giáo dục đào tạo, hỗ trợ lực lượng lao động… với các diễn giả tham gia phần thảo luận đến từ các cơ quan Nhà nước, các công ty công nghệ (FPT/Fsoft, Omnilab, GotitAI,...), các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước, các công ty nhân sự/tuyển dụng (Navigos, TopCV, JobHopins) và các cơ sở đào tạo (Học viện Công nghệ BKACAD, VietAI, FUNiX,...)…

Anh Nhi
Nguồn: Tạp chí Kinh tế Việt Nam
Link bài viết gốc