Anh đứng đầu bảng xếp hạng FDI năng lượng tái tạo toàn cầu
Vương quốc Anh đã đánh bại sự cạnh tranh nhờ những tiến bộ trong việc sử dụng gió ngoài khơi. Ảnh: Bloomberg

Chính phủ Anh từ lâu đã tìm cách đưa quốc gia này đi đầu trong quá trình chuyển đổi xanh.

Bảng xếp hạng Những quốc gia đi đầu trong năng lượng tái tạo toàn cầu của fDi vừa công bố cho thấy những nỗ lực của Vương quốc Anh đang mang lại kết quả tích cực.

Vương quốc Anh là quốc gia thành công nhất trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năng lượng xanh trong năm 2022, theo Bảng xếp hạng trên.

Bảng xếp hạng dựa ba chỉ số chính, gồm số lượng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã công bố, chi phí vốn và ước tính việc làm được tạo ra. Thông tin được fDi Markets thu thập và đánh giá, trên cơ sở đó xác định các điểm đến FDI năng lượng tái tạo thành công nhất trên thế giới.  

Vào năm 2022, chỉ riêng các dự án điện gió ngoài khơi ở Scotland đã thu hút được số vốn nước ngoài cam kết trị giá 54,8 tỷ USD sau ScotWind, một dự án cho thuê quyền sử dụng biển để phát triển các trang trại điện gió quy mô thương mại.

Trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, 10 dự án đã được huy động trên khắp Vương quốc Anh, trải dài từ dự án năng lượng mặt trời và hydro xanh Tees của EDF ở Đông Bắc nước Anh, đến nhà máy năng lượng mặt trời 50 megawatt (MW) của BayWa (có trụ sở tại Đức) ở phía Tây Nam.  

Những quốc gia thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất trong lĩnh vực năng lượng xanh năm 2022. Ảnh: fDi Intelligence

Giấc mơ hydro xanh

Điểm nóng về năng lượng tái tạo mới nổi Ai Cập - nơi tổ chức sự kiện biến đổi khí hậu COP27 vào tháng 11/2022, đứng thứ hai trong Bảng xếp hạng tổng thể.

Vào năm 2022, lĩnh vực điện gió của nước này đã thu hút được cam kết đầu tư cho dự án ngoài khơi trị giá 1,5 tỷ USD từ một tập đoàn do ACWA Power của Ả Rập Xê Út dẫn đầu và một dự án trên đất liền có công suất 10 gigawatt (GW) do Masdar có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hậu thuẫn. 

Tuy nhiên, ngành năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất của Ai Cập lại là ngành mà thế giới vẫn đang thiếu. Nhờ có nhiều cam kết từ các công ty như Fortescue Future Industries của Australia, Tập đoàn Acme của Ấn Độ và Alcazar Energy có trụ sở tại UAE, quốc gia này đứng đầu trong danh mục hydro xanh.  

Cam kết đầu tư vào hydro xanh cũng khá mạnh mẽ ở Australia và Tây Ban Nha, 2 quốc gia chiếm vị trí thứ ba và thứ tư trong Bảng xếp hạng tổng thể. Tại Australia, Posco của Hàn Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư 28 tỷ USD vào hydro xanh vào năm 2040. Australia đang định vị mình là một siêu cường năng lượng tái tạo và ngoài hydro, nước này còn lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng thu hút đầu tư trong lĩnh vực năng lượng gió, mặt trời và pin.  

Tuy nhiên, khi nói đến gió và mặt trời, Italy vượt qua cả Tây Ban Nha và Australia. Quốc gia Địa Trung Hải, đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng, đã huy động ước tính 5,4 tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng mặt trời vào năm 2022. Đây cũng là năm bản lề đối với năng lượng gió ngoài khơi của Italy. 

Mai Chi
Nguồn: Báo Đầu tư
Link bài viết gốc