Doanh nghiệp Việt tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực nông thủy sản với Queensland
Triển lãm Taste of Tropical Queensland 2023-một sự kiện nổi bật trong chương trình xúc tiến thương mại tại bang Queensland, Úc.

CƠ HỘI MỚI CHO CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT

Theo đó, phái đoàn doanh nghiệp Việt Nam, dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của Văn phòng Thương mại và Đầu tư bang Queensland tại Việt Nam (TIQ) cũng đã tham gia chương trình xúc tiến thương mại lần này.

Chuyến đi đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ trực tiếp đại diện Chính phủ và các doanh nghiệp của bang Queesland, nhằm tìm kiếm cơ hội giao thương thông qua hoạt động triển lãm Taste of Tropical Queensland 2023. Tuy là lần đầu tiên được tổ chức nhưng triển lãm Taste of Tropical Queensland 2023 đã diễn ra rất sôi động với nhiều đơn hàng được chốt ngay tại sự kiện.

Cũng trong chuỗi hoạt động của Taste of Tropical Queensland 2023, các doanh nghiệp Việt Nam còn có dịp tham quan các trang trại, nhà máy ở những vùng phát triển nông sản hàng đầu tại Queensland. Điển hình là vùng Atherton Tablelands, nơi tập trung các trang trại lớn chuyên trồng và xuất khẩu các giống xoài, cam, quýt, chanh leo, kiwi vàng. Trong đó, có trang trại Ontario Group chuyên trồng và xuất khẩu Xoài Úc giống Calypso và Quýt Imperial.

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã có chuyến thực địa tới trang trại Ontario Group - nhà cung cấp nông sản có tiếng tại Queesland.

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã có chuyến thực địa tới trang trại Ontario Group - nhà cung cấp nông sản có tiếng tại Queesland.

Ngoài tham quan các trang trại nông sản, đoàn doanh nghiệp Việt còn gặp gỡ một số doanh nghiệp hàng đầu trong ngành thủy sản tại Queensland. Có thể kể đến công ty MG Kailis, chuyên đánh bắt tôm hùm đá tự nhiên lớn nhất Úc được thành lập từ năm 1962.

Tôm hùm đá có xuất xứ từ Queensland được xuất khẩu đi khắp thế giới.

Tôm hùm đá có xuất xứ từ Queensland được xuất khẩu đi khắp thế giới.

Không chỉ có tiếng với tôm hùm đá, Queensland còn có đặc sản là cá mú đánh bắt tự nhiên từ các rặng san hô ngoài biển khơi. Nổi bật trong số các doanh nghiệp xuất khẩu cá mú hàng đầu của bang là công ty Blue Reef -nhà cung cấp cá mú đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bà Thanh Nguyễn, Giám đốc công ty TN Alliance chia sẻ: “Chuyến đi lần này rất thiết thực đối với doanh nghiệp như chúng tôi khi được tham gia hội chợ xúc tiến thương mai và tham quan trang trại, nhà máy của các doanh nghiệp Queensland… Từ đó, mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác này. Sắp tới, công ty chúng tôi sẽ nhanh chóng triển khai các kế hoạch nghiên cứu thị trường để có thể tiến hành nhập khẩu, phân phối các dòng sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao có nguồn gốc từ Queensland vào thị trường Việt Nam và Campuchia.”

LỢI THẾ CỦA BANG QUEENSLAND VÀ CÚ HÍCH GIAO THƯƠNG

Có vị trí địa lý nằm ở phía bắc của Úc, Queensland là điểm đến lý tưởng cho việc kết nối giao thương với các thị trường châu Á. Sở hữu nhiều cảng biển lớn như Brisbane, Gladstone và Townsville là lợi thế trong khâu vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế của Queensland.

Bang Queensland là một trong những vùng trồng trái cây nhiệt đới lớn nhất tại Úc với nhiều loại trái cây phong phú như chuối, xoài, quýt, cam, chanh, vải, bơ. Chính phủ bang cho biết, trái cây nhiệt đới là một ngành kinh tế quan trọng của bang và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Hiện tại, Queensland đang có nhiều chương trình kết nối các doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản được tăng cao.

Với vai trò là đơn vị kết nối, ngoài việc chuẩn bị hậu cần, tài trợ chi phí chuyến đi, TIQ đã tích cực hỗ trợ tìm kiếm đối tác, nguồn hàng, kiểm tra thông tin về các doanh nghiệp tại Queensland. Đại diện TIQ cũng nhấn cho biết, Chính phủ bang Queensland sẽ tạo mọi điều kiên hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam trong việc thúc đẩy giao thương trong quá trình kết nối thương mại, thủ tục xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa…

Đại diện Công ty L&X, bà Lương Thị Thanh Xuân bày tỏ: “ Chuyến đi này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp để tìm hiểu các sản phẩm mà mình quan tâm. Thông qua chuyến đi này, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để tiếp cận lĩnh vực xuất nhập khẩu của bang Queensland. Công ty chúng tôi hiện đang quan tâm đến một số nhà cung cấp sản phẩm như tôm hùm, thịt bò, thịt cừu, thịt heo và một số loại hàng hóa khác để phục vụ cho chiến lược kinh doanh sắp tới của mình.”

Văn phòng đại diện Thương mại và Đầu tư bang Queensland tại Việt Nam (TIQ) đã và đang hỗ trợ nhiều chương trình, dự án về kinh tế, giáo dục, văn hóa tại Việt Nam. Với mục tiêu thúc đẩy thương mại song phương, TIQ đã bước đầu tổ chức thành công các chuyến thăm thực địa các trang trại, cơ sở kinh doanh và chế biến các mặt hàng nông hải sản. Trong tương lai TIQ hứa hẹn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nhiều hơn nữa, nhằm tìm kiếm nhiều mặt hàng chất lượng và tiềm năng cho thị trường và người tiêu dùng Việt Nam.

Khánh Huyền
Nguồn: Tạp chí Kinh tế Việt Nam
Link bài viết gốc