Trao đổi cơ hội hợp tác cùng phái đoàn doanh nghiệp Ấn Độ
Ông Subhash Gupta, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu khai mạc tại sự kiện. Ảnh: Việt Tuấn

Sự kiện do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức chiều tối 25/5 nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22-27/5 của đoàn doanh nghiệp đa ngành Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc, ông Subhash Gupta, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Ấn Độ đã có bước phát triển tích cực.

Trong năm 2022, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ đạt mức 15 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 7,9 tỷ USD, tăng 26,7% so với năm 2021; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn đạt xấp xỉ 7,1 tỷ USD, tăng 1,7% so với năm 2021.

“Đặc biệt, việc hơn 20 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động đa ngành có chuyến thăm Việt Nam lần này cho thấy nhu cầu hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Ấn Độ với doanh nghiệp Việt Nam rất lớn”, Phó Đại sứ Ấn Độ nhấn mạnh.

Còn theo ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công thương, Ấn Độ được Việt Nam xác định là thị trường hết sức quan trọng tại khu vực Nam Á và trên thế giới.

Bên cạnh những lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác được các nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc lựa chọn là điểm đến đầu tư, kinh doanh như nền kinh tế vĩ mô tăng trưởng tích cực, ổn định; nhu cầu trao đổi ngoại thương không ngừng tăng trong những năm qua với mức độ mở cửa sâu rộng thông qua những cơ chế liên kết kinh tế/thương mại… doanh nghiệp Việt Nam cũng không ngừng lớn mạnh và phát triển.

“Nhiều doanh nghiệp Việt đã và đang vươn ra thế giới, từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đưa những sản phẩm “Made in Viet Nam” đến với người tiêu dùng toàn cầu”, ông Trần Quang Huy nói và tin rằng sự kiện lần này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới.

Đại diện một số doanh nghiệp Ấn Độ chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. Ảnh: Việt Tuấn

Đại diện một số doanh nghiệp Ấn Độ chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. Ảnh: Việt Tuấn

Đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, ông ông Indronil Sengupta - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và đang hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài.

“Với dân số trẻ khoảng 100 triệu người, mức thu nhập và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng, Việt Nam mang đến nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp”, ông Indronil nhận định.

Đặc biệt, đại diện doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao những cải cách “táo bạo” để cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thuận lợi hơn khi các thủ tục hành chính được đơn giản hóa, các rào cản gia nhập thị trường được hạ thấp và các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài được nới lỏng.

Việt Nam cho phép 100% sở hữu nước ngoài trong hầu hết các lĩnh vực. Các ưu đãi hấp dẫn như miễn thuế, giảm và miễn tiền thuê đất được đưa ra ở các khu vực ưu tiên.

“Việt Nam mang đến một môi trường kinh doanh hấp dẫn cho các công ty Ấn Độ, với sự ổn định chính trị, cải cách kinh tế, nền tảng người tiêu dùng lớn và khả năng tiếp cận chiến lược với các thị trường ASEAN và Thái Bình Dương”, ông Indronil nói.

Song để thúc đẩy thương mại và đầu tư xuyên biên giới, ông Indronil khuyến nghị hai bên cùng đẩy mạnh khuyến khích hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, hỗ trợ di chuyển chuyên gia và tăng cường kết nối doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách.

Anh Nhi
Nguồn: Tạp chí Kinh tế Việt Nam
Link bài viết gốc