Foxconn “ưng” 3 địa điểm nào tại Thanh Hoá?
Foxconn đã 3 lần làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa

Thời gian gần đây đại diện tập đoàn chế tạo linh kiện điện tử của Đài Loan Foxconn đã 3 lần làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa để xúc tiến thủ tục đầu tư. Foxconn Việt Nam mong muốn được địa phương này giới thiệu địa điểm và ủng hộ tập đoàn đầu tư một khu công nghiệp quy mô khoảng 150 ha, để xây dựng các nhà máy sản xuất với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD, doanh thu xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD/năm, sử dụng khoảng 100 - 150.000 lao động.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa giới thiệu 7 KCN trên địa bàn để Tập đoàn Foxconn Việt Nam tìm hiểu đầu tư, bao gồm: KCN đô thị - dịch vụ phía Tây thành phố Thanh Hóa; KCN Quảng Xương, huyện Quảng Xương; KCN Giang - Quang - Thịnh, huyện Thiệu Hóa; KCN Lam Sơn - Sao Vàng; KCN số 6 và số 17, Khu kinh tế Nghi Sơn; KCN Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống.

Tuy nhiên Tập đoàn Foxconn đã “chấm” 3 địa điểm để xây dựng nhà máy, bao gồm: KCN đô thị - dịch vụ phía Tây thành phố Thanh Hóa; KCN đô thị - dịch vụ số 17 (Khu kinh tế Nghi Sơn) và KCN Giang - Quang - Thịnh (huyện Thiệu Hoá).

Các địa điểm trên đều có nhiều dư địa phát triển ngành công nghiệp, gần các tuyến giao thông lớn, kết nối với nhiều khu vực của tỉnh đang phát triển năng động.

KCN đô thị - dịch vụ phía Tây thành phố Thanh Hóa thuộc các huyện Đông Sơn, Triệu Sơn và thành phố Thanh Hoá, với tổng diện tích 1.200 ha; hiện trạng chủ yếu là đất nông nghiệp và một phần đất ở. Trung tâm nằm cách TP. Thanh Hóa khoảng 11,2 km về phía Tây. Theo định hướng quy hoạch, giai đoạn 2021-2030, tỉnh sẽ kêu gọi đầu tư để hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, từng bước thu hút các nhà đầu tư.

KCN - đô thị - dịch vụ này sẽ được phát triển theo 2 khu vực chính. Một là khu phát triển công nghiệp với diện tích dự kiến khoảng 900 ha, được bố trí phát triển công nghiệp tập trung theo hướng công nghiệp sạch, sử dụng công nghệ cao hướng đến công nghiệp 4.0. Hai là phần phát triển đô thị và dịch vụ để xây dựng các khu đô thị, khu công cộng dịch vụ cấp đô thị cùng hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Đây cũng là đô thị vệ tinh nhằm mục đích giảm dân cư tại các khu trung tâm thành phố Thanh Hoá.

Nguồn nước sạch cấp cho KCN được lấy từ nhà máy nước sạch Mật Sơn, cách 7 km, với công suất 115.000 m3/ngày, hệ thống cấp nước thô công suất 300.000 m3/ngày đêm; dân số khu vực khoảng 1.200.000 người.

Hiện nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao cho Công ty cổ phần tập đoàn Mặt trời nghiên cứu quy hoạch phát triển đô thị với quy mô 5.950 ha, tỉnh sẽ bố trí quỹ đất để Tập đoàn xây dựng khu nhà ở cho chuyên gia và công nhân tại khu đô thị này.

Khu công nghiệp đô thị dịch vụ số 17, Khu kinh tế Nghi Sơn thuộc địa phận các xã Nguyên Bình, Xuân Lâm (thị xã Nghi Sơn); nằm trên trục đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn, cách Quốc lộ 1A khoảng 1,5 km. Hiện trạng chủ yếu là đất nông nghiệp và một phần đất ở; trong đó diện tích đất công nghiệp khoảng 782 ha, diện tích đất đô thị - dịch vụ khoảng 240 ha.

Đây là KCN đa ngành, trong đó ưu tiên các ngành nghề: Công nghiệp điện tử, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp sạch. Nguồn nước thô được lấy từ hồ Yên Mỹ (87 triệu m3) và sông mực (200 triệu m3). Hiện Khu kinh tế Nghi Sơn có 4 nhà máy nước sạch đã xây dựng và hoạt động với công suất 158.000 m3/ngày đêm.

Nguồn lao động khu vực này cũng dồi dào, bao gồm thị xã Nghi Sơn và các huyện Quảng Xương, Nông Cống, Như Thanh với dân số khoảng 800.000 người. Quỹ đất xây dựng nhà ở cho chuyên gia và công nhân đã được bố trí khoảng 240 ha; nằm giáp phía Đông KCN.  

KCN Giang - Quang - Thịnh (huyện Thiệu Hoá) có tổng diện tích 300 ha, thuộc địa phận các xã Thiệu Giang, Thiệu Quang, Thiệu Thịnh, Thiệu Hợp, huyện Thiệu hóa. KCN này chỉ có 4 ha đất ở (thuận lợi cho công tác đền bù và GPMB), đất nông nghiệp 286 ha, đất khác 10 ha.

Đây là KCN đa ngành ưu tiên các ngành nghề công nghiệp điện tử, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp sạch. Giao thông khu vực này rất thuận lợi, bởi tiếp giáp với tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam và các tuyến giao thông liên huyện; cách trung tâm thành phố 12 km, cách cảng hàng không Thọ Xuân 36 km; cách Bến cảng thủy nội địa (dự kiến tại xã Thiệu Thịnh) khoảng 300 m…

Theo quy hoạch, khu vực này có nguồn nước cấp tại nhà máy nước Thiệu Hợp với khoảng cách 2 km. Dân cư ở đây đông đúc, tổng cộng 800.000 người nên nguồn lao động cũng dồi dào. KCN đã được bố trí quỹ khoảng 100 ha để phát triển quỹ đất nhà ở cho chuyên gia và công nhân.      

Được biết, tỉnh Thanh Hóa sẽ thành lập Ban Chỉ đạo dự án do Chủ UBND tỉnh làm Trưởng ban, để đồng hành với Tập đoàn nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; việc thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ đảm bảo được giải quyết nhanh nhất, đơn giản nhất; đồng thời dành các chính sách cao nhất của nhà nước Việt Nam cho dự án. Thanh Hóa cam kết sẽ GPMB và bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư với tổng thời gian khoảng 8 tháng, nhà đầu tư có thể yêu cầu bàn giao từng phần sớm hơn theo tiến độ thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn khẳng định: Điện tử, công nghệ thông tin và máy tính là một trong những lĩnh vực mà Thanh Hóa đang ưu tiên thu hút đầu tư. Nếu Foxconn quyết định đầu tư tại Thanh Hóa, tỉnh cam kết sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho Tập đoàn thực hiện dự án; cam kết đầu tư các công trình hạ tầng kĩ thuật đến chân hàng rào dự án, bao gồm: giao thông, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc… và hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian Tập đoàn triển khai thực hiện.

Minh Châu
Nguồn: Báo Đầu tư
Link bài viết gốc