Vì sao Khu công nghiệp Minh Hưng Sikico đón hàng loạt nhà đầu tư lớn?

Kết thúc năm 2020, đánh dấu sự trỗi dậy mạnh mẽ các “thủ phủ công nghiệp” mới nổi tại miền Nam như Bình Phước, Tây Ninh, Vĩnh Long... nhờ lợi thế quỹ đất lớn, giá thuê cạnh tranh so với TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An.

Dù đứng trước nhiều cơ hội, nhưng theo các chuyên gia, cả địa phương và các khu công nghiệp (KCN) đều phải có sự chuẩn bị kỹ càng về chính sách, hạ tầng, dịch vụ… để đón các nhà đầu tư nước ngoài vốn có yêu cầu khắt khe và quy trình thẩm định phức tạp.

Quỹ đất sạch có quy hoạch tốt, kết nối đồng bộ, thực hiện đầy đủ các thủ tục về pháp lý 

Hiện nay, quỹ đất tại các địa bàn có bề dày phát triển KCN như Bắc Ninh, Hưng Yên ở phía Bắc và TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai ở phía Nam đang cạn kiệt dần và giá thuê tăng cao. Sự khan hiếm này tạo nên khó khăn lớn với các nhà đầu tư cần tìm kiếm các lô đất có diện tích lớn để phù hợp với kích thước dây chuyền sản xuất của mình.

Đặc biệt, các nhà đầu tư lớn khi quyết định dịch chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam sẽ không di chuyển một mình mà của toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng; đơn cử như sự dịch chuyển của “ong chúa” Samsung đã mang theo hàng trăm nhà cung ứng nước ngoài đến Việt Nam. Do đó, để “dọn ổ đón đại bàng", điều kiện cần là các chủ đầu tư KCN phải có năng lực chuẩn bị quỹ đất lớn, liền mạch, có quy hoạch tốt và khả năng tiếp nhận đa dạng ngành nghề để có thể đón được cả một hệ sinh thái đi chung với nhà đầu tư.

Hơn nữa, các nhà đầu tư này khi gia nhập vào thị trường Việt Nam đều có tầm nhìn dài hạn. Quỹ đất có khả năng mở rộng trong tương lai cũng là yêu cầu đảm bảo cho kế hoạch mở rộng nhà máy trong tương lai. Vì vậy, các KCN mới cách không quá xa trung tâm, có quỹ đất rộng, liền mạch, nhiều lựa chọn đang nhận được sự săn đón của nhiều nhà đầu tư.

Gần đây, Japfa Comfeed Việt Nam - thành viên của Tập đoàn Japfa Limited có trụ sở tại Singapore đã đầu tư tại KCN Minh Hưng Sikico tỉnh Bình Phước. Đây là chuỗi dự án với các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thuỷ sản, trang trại, nhà máy giết mổ và chế biến thịt heo và gia cầm với tổng mức đầu tư 230 triệu USD (hơn 5.300 tỷ đồng). Nhờ lợi thế KCN mới (bắt đầu đón nhà đầu tư từ quý I/2020), có quỹ đất lớn (giai đoạn I lên đến 655 ha), nên Japfa đã nhanh chóng đi đến quyết định chọn KCN Minh Hưng Sikico làm đại bản doanh.

Cùng với quỹ đất phong phú, lợi thế có thể tiếp nhận đa dạng các nhóm ngành: công nghiệp sạch, phụ trợ, phát sinh khí thải và nước thải đang tạo nên lợi thế cạnh tranh giúp Minh Hưng Sikico trở thành “ưu tiên số 1” cho các nhà đầu tư khi muốn mang theo hệ thống chuỗi cung ứng của mình.

Bên cạnh đó, pháp lý hoàn chỉnh, đã có “sổ đỏ riêng” cho từng lô đất là ưu điểm khác biệt của KCN Minh Hưng Sikico. Nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp về đòn bẩy tài chính, giảm nhẹ áp lực về nguồn vốn đầu tư.

Sự đồng hành hỗ trợ từ chủ đầu tư

Quyết định đầu tư vào một địa phương mới, mối quan tâm lớn của nhà đầu tư là hành lang pháp lý, thời gian hoàn thành thủ tục hành chính, nguồn tuyển dụng lao động, tìm nhà cung ứng địa phương… Nếu không nhận được sự tư vấn tới từ các chuyên gia am hiểu quy định địa phương, nhà đầu tư sẽ gặp không ít khó khăn, kéo dài thời gian chuẩn bị vận hành doanh nghiệp mới.

Thấu hiểu những bận tâm này, Minh Hưng Sikico đã xây dựng sẵn sàng Hệ sinh thái dịch vụ Minh Hưng Sikico để cung cấp tất cả các dịch vụ - giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư ngay từ những bước đầu thành lập. Tất cả nhà cung ứng dịch vụ được chủ đầu tư chọn lọc với tiêu chí chất lượng, giá sỉ cho cộng đồng nhà đầu tư, am hiểu địa phương… để hỗ trợ nhà máy sớm đi vào hoạt động.

Thông tin liên hệ:
Web: www.minhhungsikico.vn
Hotline: 0981 555 777
Địa chỉ: Ấp 5, xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước

Chính sách hỗ trợ đầu tư tích cực của địa phương

Với phương châm “Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh", chính quyền tỉnh Bình Phước đang nỗ lực đảm bảo rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính và áp dụng cơ chế một cửa liên thông, một đầu mối tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, thủ tục tại trung tâm hành chính công.  Nhờ đó, thời gian giải quyết thủ tục hành chính được rút ngắn tối đa chỉ bằng 1/3 thời gian quy định của Trung ương.

Với quy hoạch bài bản, pháp lý chỉn chu, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, đi cùng hưởng lợi từ chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, KCN MINH HƯNG SIKICO đang là điểm đến lý tưởng cho nhiều nhà đầu tư chọn làm đại bản doanh sản xuất.

Để tìm hiểu thêm thông tin về việc triển khai dự án KCN Minh Hưng Sikico, phóng viên đã phỏng vấn ông Huỳnh Thành Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghiệp Minh Hưng - Sikico.

Ông có thể cho biết kết quả nổi bật sau 02 năm triển khai dự án đầu tư KCN Minh Hưng Sikico?

Sau 2 năm, Minh Hưng Sikico đã và đang ngày càng hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ. Theo tiến độ dự kiến, hệ thống hạ tầng sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 6/2021 gồm: Hệ thống giao thông nội bộ gồm đường chính và đường nội bộ được thiết kế 4-6 làn xe, hệ thống cấp điện, Nhà máy cấp nước công suất 25.300 m3/ngày, Nhà máy xử lý nước thải có tổng công suất 25.000 m3/ngày- đêm và trong tương lai sẽ được nâng cấp công suất theo nhu cầu của nhà đầu tư,  hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của KCN được trang bị họng cấp, tiếp nước, xe chữa lửa, cứu thương, (đơn vị PCCC của khu vực cũng chỉ cách KCN 5km)… Riêng nhà máy xử lý nước thải được phụ trách vận hành bởi GS E&C (Hàn Quốc), sử dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải thân thiện với môi trường sẽ hoàn thành giai đoạn đầu tiên vào cuối tháng 6/2021.

Minh Hưng Sikico hiện đã thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý với 100% lô đất có “sổ đỏ riêng”.

Dù mới thu hút đầu tư từ Quý I/2020 nhưng đến nay, Minh Hưng Sikico đã thu hút gần 600 triệu USD vốn đăng ký, một kết quả rất đáng khích lệ.

Mới đây, tỉnh Bình Phước đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh 3 KCN mở rộng thêm 2.500 ha, riêng KCN Minh Hưng Sikico thêm 1.000 ha. Việc điều chỉnh này có ý nghĩa ra sao đối với sự phát triển của Minh Hưng Sikico trong những năm tới, thưa ông?

Việc được cấp phép mở rộng quỹ đất thêm 1.000 ha đã khẳng định uy tín của Minh Hưng Sikico với các nhà đầu tư và tỉnh Bình Phước, đồng thời cũng thể hiện tâm huyết, định hướng phát triển lâu dài của chủ đầu tư. Việc đầu tư quy mô, bài bản hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ trong giai đoạn I và đạt được thành công bước đầu đã tạo niềm tin để chủ đầu tư, chính quyền tỉnh Bình Phước đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện giai đoạn II.

Sự chủ động này cũng góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” trong môi trường kinh doanh tại địa phương về quỹ đất, qua đó đồng hành cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh thu hút đầu tư đưa Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2025.

 
Nguồn: Vietnam Business Forum
Link bài viết gốc