Đề xuất hơn 1.200 tỷ đồng xây nhà ga T2 sân bay Đồng Hới
Sân bay Đồng Hới

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam vừa đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T2 tại sân bay Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình với tổng vốn đầu tư hơn 1.222 tỷ đồng, bằng vốn của Tổng công ty.

Nhà ga T2 được Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam đề xuất với công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm. Trong đó, nhà ga hành khách T2 có diện tích 1,136 ha; Sân đỗ ô tô trước nhà ga T2 và các công trình phụ trợ 19,784 ha.

Khẳng định sự cần thiết đầu tư dự án, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Phạm Văn Hảo cho biết, nhà ga hành khách của Cảng hàng không Đồng Hới có công suất thiết kế 500.000 khách/năm và hiện tại đang khai thác vượt công suất thiết kế.

“Việc khai thác vượt công suất thiết kế ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, điều kiện an ninh an toàn tại cảng. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng nhà ga mới tại cảng hàng không Đồng Hới là cần thiết, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu khai thác tại cảng hàng không Đồng Hới hiện tại và trong các giai đoạn tiếp theo”.

Ông Phạm Văn Hảo, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Cụ thể, năm 2018 là 534.856 khách/năm, năm 2019 là 539.908 khách/năm. Năm 2020, dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng sản lượng hành khách thông qua cảng vẫn đạt 487.746 khách/năm.

Về vị trí đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T2, ông Hảo khẳng định “phù hợp với quy hoạch cảng hàng không Đồng Hới đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 1491/QĐ-BGTVT”. Tuy nhiên, vẫn cần làm rõ một số vấn đề liên quan diện tích sử dụng đất.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, cần làm rõ ranh giới sử dụng đất đối với các hạng mục dự kiến đầu tư, bao gồm cả đất do cảng vụ hàng không miền Bắc quản lý và đất quân sự chuyển đổi sang đất hàng không dân dụng. Đồng thời, làm rõ nội dung tại đề xuất dự án đầu tư: sử dụng 10.6ha đất trống do Bộ Quốc phòng quản lý để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật cho cảng hàng không.

Đồng Hới là cảng hàng không nội địa, do đó Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Quảng Bình.

Anh Tú
Nguồn: VnEconomy
Link bài viết gốc