Doanh nghiệp Nhật Bản cam kết rót 9.500 tỷ vào Thanh Hóa
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Với thuận lợi về địa thế vị trí địa lý, dân số cũng như hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất và những chính sách ưu đãi trong thu hút xúc tiến đầu tư của tỉnh; Thanh Hóa tự tin là điểm đến phù hợp với những dự án của Tập đoàn Sumitomo Corporation đang mong muốn đầu tư tại Việt Nam.

Thanh Hóa cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Tập đoàn Sumitomo Corporation xúc tiến đầu tư tại Thanh Hóa. Đồng chí đề nghị phía Tập đoàn Sumitomo Corporation tập trung nguồn lực nhanh chóng triển khai công tác tìm hiểu, xúc tiến đầu tư để sớm hiện thực hóa dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp phía Tây TP. Thanh Hóa, Trung tâm tiếp vận và phát triển đô thị xung quanh khu công nghiệp.

Quang cảnh buổi lễ 

Quang cảnh buổi lễ

Thay mặt Tập đoàn Sumitomo Corporation, ông Takashi Yanai - Thành viên ban điều hành Tập đoàn, Tổng quản lý Ban Kinh doanh Hạ tầng Tiếp vận gửi lời cảm ơn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Sumitomo Corporation. Tiếp đó, ông Takashi Yanai cũng bày tỏ ấn tượng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua cùng với những thuận lợi về vị trí địa lý, dân số của tỉnh.

Ông Takashi Yanai nhấn mạnh, quan điểm của Sumitomo Corporation khi thực hiện dự án là xây dựng môi trường sống sanh sạch đẹp và hạnh phúc. Ông cũng cảm ơn sự giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của tỉnh cho Sumitomo Corporation trong tìm hiểu xúc tiến đầu tư tại địa phương. Ông Takashi Yanai hi vọng, dự án này sẽ là một trong những sự kiện ấn tượng chào mừng kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam trong thời gian tới; đồng thời khẳng định Tập đoàn Sumitomo Corporation sẽ nỗ lực khảo sát và thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu dự án. Ông Takashi Yanai mong muốn tỉnh Thanh Hóa sẽ ủng hộ và đồng hành cùng Tập đoàn Sumitomo Corporation trong triển khai dự án.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao quà lưu niệm cho đại diện Tập đoàn Sumitomo.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao quà lưu niệm cho đại diện Tập đoàn Sumitomo.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Takashi Yanai - Thành viên ban điều hành Tập đoàn, Tổng quản lý Ban Kinh doanh Hạ tầng Tiếp vận đã thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh với Tập đoàn Sumitomo Corporation.

Mục đích của Bản ghi nhớ này là nhằm tăng cường sự hợp tác giữa UBND tỉnh với Tập đoàn Sumitomo Corporation, Nhật Bản trong việc nghiên cứu dự án theo quy định của pháp luật nhằm hiện thực hóa dự án với chất lượng cao, góp phần thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào tỉnh, đồng thời tạo việc làm cho lượng lớn người lao động trong tỉnh và đóng góp cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa trong tương lai.

Theo đó, Tập đoàn Sumitomo Corporation thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc phát triển và vận hành Khu công nghiệp phía Tây TP. Thanh Hóa với diện tích phát triển dự kiến là 650 ha và Trung tâm tiếp vận, đô thị xung quanh khu công nghiệp với diện tích phát triển dự kiến khoảng 168.5 ha; dự kiến dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2024 – 2025; với tổng số vốn khoảng 9500 tỷ (hơn 400 triệu USD).

Hiện nay, Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long, thuộc Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) hiện đang nghiên cứu đầu tư hạ tầng khu công nghệ – đô thị – dịch vụ phía Tây TP Thanh Hóa. Nằm cách trung tâm TP Thanh Hóa hiện tại khoảng 11,2 km về phía Tây, vị trí quy hoạch khu công nghệ mới này thuộc các xã: Đồng Thắng, Đồng Lợi, Đồng Tiến (Triệu Sơn); Đông Yên, Đông Văn, Đông Thịnh (Đông Sơn) và xã Đông Tân, phường An Hưng (TP Thanh Hóa).

Với tổng diện tích 1.200 ha, khu công nghệ – đô thị – dịch vụ này sẽ được bố trí phát triển các ngành công nghiệp tập trung theo hướng công nghiệp sạch, áp dụng công nghệ cao và dịch vụ đô thị với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Đây cũng chính là thế mạnh của các doanh nghiệp Nhật Bản. Do đó nếu khu công nghệ này được Tập đoàn Sumitomo đầu tư thành công, sẽ có nhiều nhà đầu tư thứ cấp từ Nhật Bản hợp tác thành công với tỉnh Thanh Hóa.

Song Khánh
Nguồn: Tạp chí Kinh tế Việt Nam
Link bài viết gốc